Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ

Ông Alon Gal, người phụ trách công nghệ tại công ty an ninh mạng Hudson Rock, thông báo rằng toàn bộ 533 triệu dữ liệu người dùng Facebook vừa bị lộ ra. Các thông tin bao gồm số điện thoại, tài khoản Facebook, tên, nơi ở và ngày tháng năm sinh.

Ảnh minh họa: Reuters

Ông Gal bày tỏ lo ngại rằng kẻ xấu có thể sử dụng thông tin thu thập được để lừa đảo, tấn công mạng các nạn nhân, hoặc thu lợi tài chính bằng cách bán chúng.

Theo một bản tin của trang Business Insider, một số dữ liệu bị rò rỉ vẫn rất mới. Vài thông tin về số điện thoại nằm trong khối dữ liệu này vẫn đang được người dùng Facebook sử dụng.

Theo danh sách của Alon Gal, người dùng Facebook ở một số quốc gia Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng từ vụ rỏ rỉ này.

Cụ thể, Campuchia có hơn 2.800 tài khoản bị lộ thông tin, Philippines có hơn 800.000, Singapore hơn 3 triệu và Malaysia là gần 11,7 triệu.

Chưa có thông tin nào về các tài khoản Việt Nam trong kho dữ liệu mới được công bố.

Phản ứng về vụ việc, Facebook khẳng định các dữ liệu này đều đã cũ và từng được báo cáo hồi năm 2019.

Đây không phải lần đầu tiên, dữ liệu người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng xã hội. Mạng xã hội lớn nhất thế giới, với gần 2 tỷ người dùng, từng dính vào vụ bê bối hồi năm 2016 với Cambridge Analytica.

Đây là một công ty tư vấn của Anh đã sử dụng dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook để đưa ra các quảng cáo chính trị nhắm trúng mục tiêu cần tác động.

Chia sẻ cùng chuyên mục