Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Trung Quốc ‘ép buộc’ Apple phải gỡ bỏ 30.000 ứng dụng trên App Store chỉ trong một đêm

Chỉ tính riêng trong ngày 1/8, Apple đã xóa tổng cộng hơn 30.000 ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc, với 90% trong số này là game mobile, theo báo cáo từ Viện nghiên cứu Qimai.

Theo 9to5Mac, hàng chục nghìn ứng dụng đã bị Apple gỡ khỏi App Store từ thời điểm 3h sáng đến 5h sáng (giờ địa phương). Lượng ứng dụng bị xóa đạt cao điểm vào lúc 4h15 sáng, với hơn 2000 ứng dụng bị gỡ.

Được biết, Apple đã cảnh báo các nhà phát triển về đợt ‘thanh trừng’ nói trên từ thời điểm 8/7. Theo đó, Apple đã nhắc nhở các nhà phát triển các tựa game thu phí phải sớm hoàn thiện các thủ tục thanh toán theo quy định pháp luật của Trung Quốc nếu không muốn bị xoá ứng dụng khỏi App Store.

Trên thực tế, hàng nghìn ứng dụng đã được Apple dần gỡ khỏi App Stote ngay từ đầu tháng 7. Theo Technode, Apple đã gỡ 3000 tựa game từ App Store tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 1/7 đến 2/7. Nguyên nhân khiến các tựa game này bị xóa là do Apple phải tuân thủ các quy định về game tại Trung Quốc, vốn yêu cầu các nhà phát triển game thu phí phải được cơ quản lý của Trung Quốc cấp phép trước khi phát hành game lên chợ ứng dụng.

Theo Technode, do các công ty game nước ngoài không thể xin trực tiếp được giấy phép, họ buộc phải hợp tác với các công ty Trung Quốc để ra mắt các trò chơi thu phí tại nước này. Đáng nói, quá trình xin cấp phép không hề dễ dàng. Có thể mất vài tháng để các công ty nhận được giấy phép phát hành game tại Trung Quốc.

“Động thái xóa các ứng dụng ảnh hưởng nhiều nhất tới các nhà phát triển vừa và nhỏ. Do quá trình xin giấy phép rất khó khăn tại Trung Quốc, nhiều nhà phát triển game cho nền tảng iOS ở trong nước đang lâm vào khó khăn”, Todd Kuhn, giám đốc marketing tại công ty phát hành ứng dụng AppIn China nhận xét.

Mặc dù hàng chục nghìn tựa game đã bị gỡ bỏ, số lượng game mobile còn laj trên App Store vẫn còn rất lớn. Thống kê cho thấy, có khoảng 179.000 tựa game trên App Store tại Trung Quốc. Phần lớn trong số này là game tựa game Free-to-play (miễn phí) và không bị ảnh hưởng bởi quy định trên.

Tham khảo 9to5Mac

 

Nguồn Anh Việt
Chia sẻ cùng chuyên mục