Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Gần 500 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu bị hạ xếp hạng tín dụng vì chiến tranh thương mại

Nhóm các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng, ô tô và may mặc bị hạ xếp hạng nhiều nhất bởi nhóm doanh nghiệp này chịu tác động nặng nề từ chiến tranh thương mại.

Ảnh: Reuters
Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã hạ xếp hạng nhiều công ty niêm yết trên khắp thế giới ở mức độ hiếm thấy trong năm nay, điều này cho thấy nhiều rủi ro mà kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài.
Nikkei mới đây đã trích dẫn số liệu từ S&P Global Ratings cho thấy từ đầu năm 2019 đến hết ngày 13/8/2019, đã có 487 công ty tài chính và phi tài chính bị hạ xếp hạng tín dụng. Con số này cao hơn con số công ty được nâng xếp hạng tín dụng là 60. Tính từ năm 2016 đến nay, chưa có năm nào số lượng công ty bị hạ xếp hạng tín dụng cao hơn số công ty được nâng xếp hạng tín dụng.
Số lượng các công ty Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm cao nhất trong 3 năm. Trong nhóm các doanh nghiệp Trung Quốc, số lượng chênh lệch giữa các công ty bị hạ xếp hạng tín nhiệm và nâng xếp hạng tín nhiệm hiện cao nhất trong 2 năm.
Công ty Mỹ Accuride Corporation chuyên sản xuất vành xe và phụ tùng ô tô đã bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống mức B bởi S&P với dự báo sẽ tiếp tục bị hạ xếp hạng trong tương lai. Công ty Apex Tool đồng thời bị hạ xếp hạng tín nhiệm bởi sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu thuế trừng phạt.
Nhóm các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng, ô tô và may mặc bị hạ xếp hạng nhiều nhất bởi nhóm doanh nghiệp này chịu tác động nặng nề từ chiến tranh thương mại. S&P nhấn mạnh lý do hạ xếp hạng có nguyên nhân từ việc lợi nhuận của Accuride suy giảm do thuế quan và xung đột thương mại.
Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến hết quý 2/2019, lợi nhuận ròng của nhóm công ty niêm yết giảm 4%, theo số liệu của QUICK FactSet. Lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á trên khắp thế giới đồng loại giảm. Lợi nhuận của doanh nghiệp Bắc Mỹ giảm, thế nhưng lợi nhuận từ nhóm các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ giảm 0,41%, tính trên số liệu được công bố đến hết ngày thứ Năm.
Doanh nghiệp đồng thời cũng vay thêm trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Tổng nợ phải chịu lãi tại nhóm các công ty niêm yết trên toàn thế giới, không tính các doanh nghiệp tài chính, tăng lên mức 22,1 nghìn tỷ USD ở thời điểm cuối năm 2018 trong khi đó con số này ở thời điểm cuối năm 2008 ở mức 12,5 nghìn tỷ USD.
Tập đoàn đầu tư Qinghai của Trung Quốc đã suýt vỡ nợ trong tháng 2/2019 bởi tập đoàn chậm trả khoản nợ trái phiếu bằng đồng USD, S&P đã hạ dự báo xếp hạng tín nhiệm 3 bậc.

 

Nguồn TRUNG MẾN
Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ