Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46

Vào ngày 20/1, ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, trong bối cảnh đất nước chia rẽ sâu sắc, kinh tế suy giảm và chật vật đối phó với đại dịch COVID-19.

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!”.

Sau lễ tuyên thệ, ông Joe Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước lên bục đọc diễn văn nhậm chức, đánh dấu bài phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

“Đây là ngày của nước Mỹ. Ngày của dân chủ”, Tổng thống Biden nói, sau khi cảm ơn những người tham dự lễ nhậm chức.

Tổng thống Biden cũng nhắc lại vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1, tuyên bố vụ việc càng nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ.

“Chúng ta một lần nữa học được rằng nền dân chủ mong manh và quý giá. Vào thời khắc này, thưa các bạn, nền dân chủ đã chiến thắng”, ông Joe Biden nói.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Biden khẳng định ngày nhậm chức là buổi lễ tôn vinh dân chủ và rằng “ý chí của người dân đã được lắng nghe”.

“Ngày hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải vì một ứng viên mà là vì nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý tới”. Ông Biden cũng gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ “cả hai đảng” trong bài phát biểu nhậm chức, bao gồm cả những người không thể có mặt tại sự kiện này. “Tôi gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ cả 2 đảng đã có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn này từ sâu trong trái tim mình”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: “Tôi đã có một lời tuyên thệ thiêng liêng mà mỗi người yêu nước đều đưa ra. Lời tuyên thệ đầu tiên là của Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ một người hay một nhóm người mà là tất cả mọi người. Phụ thuộc vào chúng ta, người dân của chúng ta, những người tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước tuyệt vời. Chúng ta là những con người tuyệt vời”.

Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi nước Mỹ kết thúc nội chiến. “Khi tôi nói về sự đoàn kết, nghe có vẻ như một ảo tưởng trong những ngày này. Tôi biết nhiều thế lực đang chia rẽ chúng ta sâu sắc, đó là điều có thật. Tôi cũng biết đó không phải chuyện mới xảy ra. Nhưng chắc chắn rằng sự đoàn kết chính là con đường để tiến về phía trước”, ông Biden nói.

Ông Biden cam kết trở thành “Tổng thống của tất cả người dân Mỹ”, kể cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

“Đối với những ai ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi cảm thấy rất nhỏ bé trước niềm tin mà các bạn đặt vào chúng tôi. Đối với những ai không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến lên phía trước. Nếu bạn vẫn không đồng ý, hãy cứ như vậy. Đó là dân chủ, đó là nước Mỹ”, ông Joe Biden nói.

“Quyền bất đồng chính kiến một cách ôn hòa trong hàng rào bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này. Hãy nghe rõ lời tôi, bất đồng không được dẫn đến bất hòa. Tôi cam kết điều này với các bạn, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi hứa với các bạn sẽ đấu tranh hết mình cho những người không ủng hộ tôi lẫn những ai đã làm như vậy”.

Ông Biden cũng sử dụng bài phát biểu nhậm chức để đưa ra cam kết với các đồng minh toàn cầu, sau 4 năm người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”.

“Chúng ta sẽ hàn gắn các liên minh và gắn kết với thế giới một lần nữa, không chỉ để giải quyết các thách thức của ngày hôm qua, mà còn của hôm nay và ngày mai”.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Biden nói rằng nước Mỹ có thể mang đến một ví dụ tích cực với thế giới dưới sự lãnh đạo của ông trên cương vị tổng thống. Thừa nhận các giai đoạn đầy thách thức ở phía trước đối với nước Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, ông Biden nói: “Hỡi các bạn, đây là thời điểm rất thử thách”.

Ông Biden gọi đại dịch là vi rút chỉ xảy ra một lần trong một thế kỷ nhưng âm thầm rình rập đất nước. Nó đã cướp đi nhiều mạng sống trong một năm, tương đương với số người Mỹ thiệt mạng trong cả Thế chiến II.

Ông nhấn mạnh, nước Mỹ có “nhiều điều phải sửa chữa, phục hồi, hàn gắn, xây dựng và đạt tới”.

Sau buổi lễ, Tân Tổng thống Joe Biden đã tiếp quản tài khoản Twitter chính thức từ chính quyền tiền nhiệm và đăng dòng trạng thái đầu tiên sau lễ nhậm chức. Trong tweet đầu tiên này, ông đã cam kết “hành động mạnh mẽ và hỗ trợ ngay tức thì cho các gia đình Mỹ”.

Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ