Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Hàn Quốc và Việt Nam áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt từ 1/1/2021

Nhân sự của doanh nghiệp Hàn Quốc tới Việt Nam dưới hai tuần với mục đích kinh doanh, đầu tư sẽ được miễn cách ly sau khi nhập cảnh, với điều kiện là phải có giấy chứng nhận âm tính với virus COVID-19, theo KBS.

Từ 7/3/2020, mọi hành khách nhập cảnh Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã nhất trí thực thi quy trình nhập cảnh đặc biệt từ ngày 1/1/2021. Theo đó, nhân sự của doanh nghiệp Hàn Quốc tới Việt Nam dưới hai tuần với mục đích kinh doanh, đầu tư sẽ được miễn cách ly sau khi nhập cảnh, với điều kiện là phải có giấy chứng nhận âm tính với virus COVID-19.

Doanh nghiệp địa phương đứng ra mời sẽ phải đệ trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ở khu vực mà doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến tới thăm để được cấp phép nhập cảnh. Sau đó, nhân sự của doanh nghiệp đính kèm giấy cấp phép này vào hồ sơ xin cấp visa Việt Nam.

Khi tới sân bay Việt Nam, người đó phải trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 được cơ quan y tế Hàn Quốc cấp trong vòng 5 ngày trước khi xuất cảnh. Ngoài ra, sau khi nhập cảnh, hai ngày một lần, người này phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nơi ở đã được cấp phép, và có thể làm việc mà không cần phải chờ kết quả xét nghiệm.

Hàn Quốc là nước thứ hai mà Việt Nam áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt sau Nhật Bản. Trong khi đó, Việt Nam là nước thứ 6 mà Hàn Quốc áp dụng quy chế này sau Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Indonesia, Singapore, Nhật Bản.

Việt Nam đang cấm nhập cảnh với người nước ngoài từ tháng 3 kể từ sau khi bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên trong thời gian qua, đã có hơn 17.000 người Hàn Quốc được cấp phép nhập cảnh ngoại lệ vào nước này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kỳ vọng thỏa thuận lần này giữa hai nước sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế với Việt Nam, đối tác đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do Việt Nam đang tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế định kỳ từ tháng 4, nên nhân lực của doanh nghiệp chỉ có thể nhập cảnh vào nước này qua các chuyến bay không định kỳ, như chuyến bay thuê bao.

Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ