Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Tín dụng năm 2020 vươn tới mức tăng trưởng khá

Trên đà hồi phục kinh tế của Việt Nam, tín dụng năm 2020 kỳ vọng sẽ vươn tới mức tăng khá, dự kiến đạt mục tiêu 10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tín dụng đi đúng hướng

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, nhờ việc triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện được mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ và các giải pháp về tín dụng, lãi suất của ngành Ngân hàng; tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã hồi phục dần từ tháng 7. Nếu như đến cuối tháng 7 tín dụng mới tăng 4,03%, cuối tháng 8 tăng 4,75%, thì đến cuối tháng 9 đã tăng 6,09%, cuối tháng 10 tăng 6,71% và đến 27/11 tín dụng toàn bộ nền kinh tế đã tăng 8,46% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,89%).

Nguồn vốn tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, nhất là các lĩnh vực hiện đang tận dụng được lợi thế trong bối cảnh mới như tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 8%, tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 6,5%, tín dụng đối với donha nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 8,2%. Nếu xét theo ngành kinh tế thì ngành thương mại dịch vụ có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất khoảng 9%; ngành công nghiệp xây dựng ước tăng 7,6%; ngành nông, lâm nghiệp thủy sản ước tăng 7,89%.

Bên cạnh đó, hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, nhu cầu đời sống thiết yếu, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH đạt 224.300 tỷ đồng, tăng 8,46% so với 31/12/2019, với hơn 6,5 triệu khách hàng còn dư nợ.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng ghi nhận và đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt của NHNN đã góp phần kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh các thị trường toàn cầu liên tục biến động; đồng thời cũng hỗ trợ tích cực cho đà tăng trưởng kinh tế.

Tín dụng năm 2020 vươn tới mức tăng trưởng khá

Linh hoạt trong hỗ trợ để vượt “khủng hoảng kép”

Chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của ngành ngân hàng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đánh giá là kịp thời, linh hoạt và đã phát huy hiệu quả. Theo đó, các ngân hàng đã và đang chủ động thực hiện các giải pháp tín dụng, lãi suất hỗ trợ khách từ đó giúp các doanh nghiệp, người dân khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Theo số liệu thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tính đến nay, các Tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 272 nghìn khách hàng với dư nợ gần 347 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 555 nghìn khách hàng với dư nợ gần 934 nghìn tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 2 triệu tỷ đồng cho gần 359 nghìn khách hàng.

Bên cạnh đó, chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, NHCSXH đã thực hiện giải ngân với tổng dư nợ là 15,066 tỷ đồng cho 95 người sử dụng lao động, số lao động được hỗ trợ là 4.247 người.

Không chỉ vậy, NHNN cũng đã chỉ đạo kịp thời tới toàn hệ thống TCTD, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất sau đợt lũ lịch sử vừa qua thông qua các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm, hạ lãi suất vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn…; đồng thời yêu cầu TCTD hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử lý khoanh nợ, xóa nợ theo quy định.

Theo đánh giá, dư nợ bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ năm 2020 khoảng 19,6 nghìn tỷ đồng. Tính đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.219 khách hàng với dư nợ 120 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 17.210 khách hàng với dư nợ 10.890 tỷ đồng; cho vay mới 7.191 khách hàng với số tiền cho vay mới 4.758 tỷ đồng. Ngoài ra, các TCTD đang xem xét đề xuất khoanh nợ cho một số khách hàng, riêng NHCSXH đang thực hiện khoanh nợ số tiền 85,93 tỷ đồng cho 2.087 khách hàng, xóa nợ 470 triệu đồng cho 23 khách hàng.

Sự bùng phát đại dịch Covid-19 cùng với ảnh hưởng của các hiện tượng thiên nhiên bất lợi thời gian qua khiến kinh tế Việt Nam trải qua nhiều khó khăn và dự báo cần có thời gian để phục hồi nhưng với những nỗ lực của ngành ngân hàng, hệ thống giải pháp hỗ trợ tài chính, kích cầu đồng bộ từ Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã từng bước đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt “khủng hoảng kép”.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kết quả tín dụng 11 tháng đầu năm 2020 đã góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế, cho thấy điều hành tín dụng của NHNN đã đi đúng hướng, các giải pháp đưa ra phù hợp với thực tiễn, phát huy hiệu quả đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và phục hồi nền kinh tế.

Kỳ vọng, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục có những khởi sắc, tạo tiền đề để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6% trong năm 2021.

Trong tháng cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Ngân hàng Nhà nước cam kết tiếp tục thực hiện, triển khai đồng bộ các giải pháp:– Đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của nền kinh tế, sẽ tạo thanh khoản thuận lợi nhất để các ngân hàng thương mại có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng; tiếp tục xem xét điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng mở rộng cấp tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, hiệu quả;

– Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chính sách tín dụng, đặc biệt là Thông tư 01/2020/TT-NHNN tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp;

– Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh góp phần ổn định đời sống và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với người dân, doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

– Chỉ đạo các TCTD quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng, tập trung vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đầu tư các dự án hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ