Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021-2025

Mới đây, Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2020 về một số vấn đề giáo dục mà dư luận quan tâm.

Thông tin tại cuộc họp báo, về vấn đề vừa qua dư luận quan tâm là sách tham khảo, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Trần Quang Nam cho biết, vừa qua Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc cung cấp sách giáo khoa (SGK) và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Họp báo Bộ GD-ĐT
Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Trần Quang Nam (phải) thông tin tại họp báo.

Để tăng cường quản lý, sử dụng sách tham khảo, tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ chỉnh sửa, bổ sung Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT theo hướng quy định cụ thể hơn về yêu cầu, thẩm định, lựa chọn, sử dụng sách tham khảo trong nhà trường. Đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng từng bước độc lập với dạy học để hạn chế việc giáo viên sử dụng sách tham khảo đưa vào đề kiểm tra.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với việc sử dụng SGK, sách tham khảo.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ GD-ĐT có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng SGK và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT chỉ đạo các khâu liên quan khuyến khích giữ gìn, sử dụng lại SGK để tiết kiệm cho xã hội. Đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển học liệu điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối, tạo kênh phân phối để SGK đến tận tay học sinh, nhằm đảm bảo không thiếu SGK, tiết kiệm và chống sách lậu.

Về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 2.494.210, giảm 3,14% so với năm 2019. Cập nhật đến hết ngày 27/9, có tổng số 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tỷ lệ điều chỉnh là 42,49%.

Về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ giai đoạn 2021-2025, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021-2025.

Về chuẩn bị SGK lớp 2, lớp 6 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, theo đại diện Bộ GD-ĐT, để chuẩn bị cho triển khai chương trình trong năm học 2021-2022, thời gian qua, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tiến hành thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6.

Sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định SGK lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 2, Bộ GD-ĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản (NXB) gồm: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM, NXB Đại học Quốc gia TP HCM.

Theo đó, có 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Đối với lớp 6, Bộ GD-ĐT đã nhận được 43 bản mẫu SGK của đầy đủ 11 môn học/hoạt động giáo dục giáo dục bắt buộc, bản mẫu SGK môn tự chọn tiếng Anh. Trong đó, trừ môn Tin học có 4 bản mẫu, tiếng Anh có 9 bản mẫu, các môn còn lại mỗi môn có 3 bản mẫu SGK.

Thành phần Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan. Trong đó, ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Hiện nay, việc thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành vòng 1, các NXB đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định, dự kiến thẩm định vòng 2 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 (đối với lớp 2) và trung tuần tháng 11 (đối với lớp 6).

Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ