Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Dân mất đất rừng vì bị người khác chiếm?

Nhiều hộ dân ở Quảng Bình được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng đất theo đúng luật pháp từ nhiều năm trước nhưng đến nay, họ vẫn không được sản xuất ở đây, vì… có những hộ dân khác đang chiếm dụng, bất chấp mọi lỗ lực hoà giải, can thiệp của chính quyền.

6 năm trước, tháng 2/2014, 8 hộ dân ở thôn 5 Thanh Lạng, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bỉnh được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cấp đất để phục vụ sản xuất và bảo vệ rừng. Thế nhưng, sau đó trên số diện tích đất này đã bị 3 hộ gia đình khác là Nguyễn Văn Phúc, Hoàng Anh Tuấn (cùng trú tại thôn 4 Thanh Lạng) và ông Nguyễn Văn Minh (thôn 5 Thanh Lạng) lấn chiếm và sử dụng trái phép.

Anh Nguyễn Khắc Thành, trú tại thôn 5 Thanh Lạng cho biết, năm 2014, gia đình anh được cấp hơn 2,3ha đất rừng nhưng sau đó đã bị anh Nguyễn Văn Phúc, trú thôn 4 Thanh Lạng lấn chiếm để trồng keo tràm.

“Gia đình tôi được chính quyền cấp đất rừng để sản xuất và bảo vệ, nhưng hộ gia đình anh Phúc đã tự ý trồng cây lên đất diện tích đó. Sau nhiều lần thoả thuận và dù đã ký cam kết sẽ trả lại đất nhưng đến nay anh Phúc vẫn không chịu trả”, anh Thành bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ bức xúc trước việc đất của mình nhưng lại bị ông Nguyễn Văn Minh chiếm dụng làm nhà ở.

Cũng theo anh Thành, anh đã nhiều lần viết đơn phản ánh lên chính quyền địa phương, UBND xã Thanh Hoá cũng đã mời các bên liên quan lên làm việc. Trong các cuộc giải quyết này, anh Phúc đều thừa nhận lấn chiếm đất để trồng cây và không hề có giấy tờ hợp pháp.

“Trong thoả thuận thì anh Phúc cam kết sẽ trả đất lại cho chúng tôi sau khi thu hoạch cây. Nhưng khi thu hoạch xong anh lại tiếp tục trồng cây lên, khi chúng tôi hỏi về đất thì bị anh ta đe doạ sẽ chém”, anh Thành nói.

Ngoài ra, ở trên địa bàn xã Thanh Hoá còn có các hộ dân khác như bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ông Nguyễn Tiến Mùi, bà Cao Thị Lan, bà Nguyễn Thị Hoa, bà Nguyễn Thị Phúc, ông Võ Quốc Hội và ông Nguyễn Văn Hương dù được cấp đất rừng sản xuất và bảo vệ rừng nhưng sau đó đã bị người khác chiếm dụng.

Để giải quyết sự việc, ban địa chính xã Thanh Hoá đã nhiều lần mời các hộ dân bị lấn chiếm và hộ gia đình anh Nguyễn Văn Phúc cùng một số hộ khác liên quan đến việc chiếm đất lên làm việc. Sau đó, dù đã ký vào bản cam kết nhưng phía gia đình anh Phúc vẫn không thực hiện, còn có những hành vi đe doạ và cản trở việc lấy lại đất của các hộ dân.

8 hộ dân ở thôn 5 Thanh Lạng, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bỉnh đã cầm trong tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nhưng vẫn bị hộ dân khác ngang nhiên sử dụng.
8 hộ dân ở thôn 5 Thanh Lạng, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bỉnh đã cầm trong tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nhưng vẫn bị hộ dân khác ngang nhiên sử dụng.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Nguyễn Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã Thanh Hoá thừa nhận thời gian qua trên địa bàn xã có xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, gây bức xúc dư luận.

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, chúng tôi đã mời những người có liên quan lên xã giải quyết, một số vụ sau đó đã được xử lý. Tuy nhiên có một số vụ, phương án hoà giải bất thành nên xã sẽ hướng dẫn các hộ dân đó làm thủ tục kiến nghị lên toà án để giải quyết”, ông Tâm cho hay.

Nguyên nhân sâu xa của việc này, theo tìm hiểu của phóng viên, là do người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, tự ý chiếm những mảnh đất rừng để sản xuất trong nhiều năm. Vì vậy, khi nó được chính quyền địa phương chia cho các hộ khác thì họ không tuân theo.

Nguồn Báo Tài nguyên và Môi trường
Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ