Thời sự Việt Nam
Chia sẻ tin tức nổi bật ở Việt Nam

Công bố giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM năm 2019

Năm 2019, có 4 tác phẩm vinh dự được xướng tên tại Giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM, trong đó có 2 tiểu thuyết 2 tập thơ.

Ngày 23/12, BCH Hội Nhà văn TP HCM đã họp thông qua kết quả giải thưởng thường niên và xét chọn kết nạp hội viên mới năm cuối nhiệm kỳ VII, 2015 – 2020.

Từ mấy mươi tác phẩm tham dự Giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM năm 2019, qua bầu chọn bỏ phiếu kín sơ khảo của các hội đồng chuyên môn và hội đồng chung khảo, BCH Hội đã quyết định trao giải thưởng cho 2 tác phẩm: Buổi chiều đi qua cánh đồng (tiểu thuyết của Cao Chiến), Sóng (tiểu thuyết du ký của Trương Anh Quốc); Và trao tặng thưởng cho 2 tác phẩm: Biên bản thặng dư (tập thơ của Phùng Hiệu), Phơi riêng tư (tập thơ của Nguyệt Phạm).

4 tác phẩm đoạt giải.

Theo Hội đồng Chung khảo, việc xét giải thưởng diễn ra nghiêm túc, công tâm, có nhận xét kỹ của từng thành viên chung khảo. Và năm nay tiếp tục không có tác phẩm của tác giả trẻ dưới 30 tuổi vào chung khảo để xét trao Giải thưởng Nhà văn trẻ.

Nhận xét về giải thưởng năm nay, nhà thơ Phan Hoàng cho biết: “Đối với một hội nghề nghiệp như Hội Nhà văn TP HCM thì hoạt động quan trọng nhất vẫn là tạo cảm hứng cho hội viên sáng tác, bầu chọn giải thưởng và kết nạp hội viên mới. Giải thưởng năm cuối nhiệm kỳ VII đã được trao cho những tác phẩm xứng đáng. Mỗi tác phẩm đều có tính đột phá sáng tạo, đó cũng là sự khích lệ cho các nhà văn tiếp tục con đường thầm lặng nhọc nhằn cao quý của mình”.

Chân dung nhà thơ Phùng Hiệu.

Ngoài ra, BCH Hội cũng bầu chọn kết nạp 13 hội viên mới. Trong đó có 4 tác giả văn xuôi và 9 tác giả thơ.

Về văn xuôi có: Đào Lê Na, Nguyễn Phương Dung, Đào Văn Sử, Võ Ngọc Thu.

Về thơ có: Đoàn Thị Diễm Thuyên, Lương Cẩm Quyên, Trần Quang Châu, Trần Hà Yên, Nguyễn Trường Thanh, Phương Viên, Trần Văn Cường, Nguyễn Khắc Thắng và Hàn Giang.

Như vậy, năm nay ngành lý luận phê bình và dịch thuật vắng bóng hoàn toàn về giải thưởng lẫn hội viên mới của Hội Nhà văn TP HCM.

Được biết, lễ tổng kết công tác Hội năm 2019, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới sẽ được tổ chức vào sáng ngày 11/01/2020 tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (tầng 2, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP HCM).

Chia sẻ cùng chuyên mục
Chuyển đến thanh công cụ